5 cách Điện toán đám mây hỗ trợ các công ty khởi nghiệp toàn cầu đạt được mục tiêu

5 cách Điện toán đám mây hỗ trợ các công ty khởi nghiệp toàn cầu đạt được mục tiêu

Thuật ngữ Điện toán đám mây (Cloud Computing) được xuất hiện lần đầu vào cuối năm 1996 nhưng phải đến trước năm 2006 khi nó bắt đầu phổ biến. Tua nhanh đến năm 2021, điện toán đám mây đã tạo ra một cuộc cách mạng không chỉ trong thế giới kỹ thuật số mà còn thay đổi định hướng kinh doanh của các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những lợi ích chính của điện toán đám mây đối với các công ty mới thành lập và các doanh nghiệp nhỏ, nhưng trước khi tiếp tục, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của đám mây.

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây đòi hỏi một loạt tài nguyên ảo như các phần mềm, cơ sở dữ liệu, lưu trữ, máy chủ, hệ thống thông minh, và phân tích – cung cấp thông qua internet. Nó thúc đẩy hiệu quả ảo hóa và giảm đáng kể yêu cầu về tài nguyên phần cứng. Với điện toán đám mây, các công ty khởi nghiệp có thể giảm thiểu chi phí và sự phức tạp trong quản lý đồng thời tận hưởng hiệu suất và bảo mật đáng tin cậy. Hơn nữa, hệ sinh thái hạ tầng số cho phép khả năng mở rộng cao cấp của điện toán đám mây. Các công ty khởi nghiệp có thể hoạt động với hầu hết các ứng dụng đám mây phức tạp với chi phí nhỏ hơn so với tự triển khai hạ tầng.

Chính kiến ​​trúc của điện toán đám mây hoàn toàn phù hợp với nhu cầu chính của các công ty khởi nghiệp. Nó làm cho điện toán đám mây trở thành sự lựa chọn tự nhiên cho các công ty khởi nghiệp muốn sử dụng công nghệ như một công cụ mạnh mẽ để vượt qua những hạn chế về tài nguyên.

Dưới đây là một số cách mà điện toán đám mây mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp:

Quản lý chi phí hiệu quả với ROI cao hơn

Duy trì chi phí hiệu quả là điều bắt buộc đối với các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh. Trong hệ sinh thái CNTT thông thường, nó đòi hỏi giám sát liên tục, can thiệp thủ công và cài đặt/gỡ bỏ các sản phẩm phần cứng và phần mềm phức tạp.

Nhưng đối với ảo hóa, hạ tầng công  nghệ đám mây đảm bảo một cách tức thì, thông minh hơn để tăng/giảm tài nguyên tùy theo nhu cầu thay đổi. Thay vì chi tiêu một khoản chi phí cố định (một lần hoặc định kỳ) cho tài sản phần cứng/phần mềm của bạn và tìm ra khả năng sử dụng tối ưu mức có thể, việc đầu tư vào điện toán đám mây tự động điều chỉnh tài nguyên theo nhu cầu của người dùng sẽ dễ dàng hơn nhiều với việc tính toán chi phí rất  thấp .

Tăng năng suất trong khi giảm chi phí

Một trong những mối quan tâm lớn của các công ty khởi nghiệp là tăng năng suất mà không làm tăng chi phí. Nói về hệ sinh thái CNTT & truyền thông, một tỷ lệ phần trăm chi phí chính được chi vào việc mua và quản lý các thành phần phần cứng công nghệ như CPU, v.v. – chưa kể chi phí vận hành, dịch vụ và bảo trì liên quan. Điện toán đám mây cung cấp các sản phẩm thay thế ảo hóa mạnh mẽ với cùng quy mô hiệu suất giúp loại bỏ nhu cầu về phần cứng.

Điện toán đám mây tạo điều kiện cho ảo hóa và cho phép các công ty khởi nghiệp tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng khổng lồ, sử dụng ít điện năng hơn và giảm chi phí CNTT tổng thể mà không ảnh hưởng đến năng suất. Nó cũng loại bỏ các nhu cầu của không gian làm việc rộng lớn. Cùng với việc tiết kiệm chi phí tức thời này, điện toán đám mây cũng hỗ trợ giảm chi phí vận hành bằng cách loại bỏ một phần lớn chi phí liên tục dành cho việc nâng cấp, bảo trì, hỗ trợ, cài đặt, khắc phục sự cố và sửa chữa. Nó có nghĩa là một khoản tiết kiệm đáng kể có thể được sử dụng để đạt được một số mục đích khác như nâng cao năng lực cốt lõi và đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh doanh.

Cộng tác làm việc rộng rãi

Sự hợp tác là cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của các công ty khởi nghiệp. Những gì họ cần là một phương tiện mạnh mẽ, giá cả phải chăng để truy cập, chia sẻ và làm việc đồng thời trên các tài liệu, tệp và ứng dụng khác nhau – mọi lúc, mọi nơi và thông qua mọi thiết bị. Nó giúp tăng năng suất của họ bằng cách khai thác các khả năng khác nhau và tích lũy nỗ lực của nhân lực có tay nghề cao.

Điện toán đám mây hoạt động như một hạ tầng CNTT kỹ thuật số ảo hóa ecó mặt khắp nơi cho các công ty khởi nghiệp như vậy, cho phép họ tạo, truy cập và lưu trữ nhiều tệp và làm việc đồng thời với các chuyên gia được phân phối trên toàn cầu trong cùng một dự án với hiệu quả theo thời gian thực. Nó thúc đẩy và củng cố văn hóa làm việc hợp tác vượt qua những giới hạn về thời gian và địa lý.

Cải thiện quản lý kinh doanh từ xa

Để đạt được những lợi ích tốt nhất từ ​​số hóa, bạn cần có khả năng mở rộng và tính di động cao. Các doanh nghiệp không bị giới hạn trong các giao dịch địa phương nữa mà họ đã áp dụng phương pháp tiếp cận toàn cầu, có nghĩa là bạn phải có khả năng sẵn sàng phục vụ các doanh nghiệp và khách hàng toàn cầu trong thời gian thực – bất kể bạn đang ở nơi làm việc, ở nhà hay thậm chí là đi du lịch. Điện toán đám mây cung cấp khả năng truy cập 24 giờ vào các tài liệu và công cụ nhiệm vụ cho mọi thành viên trong nhóm của bạn, trao quyền cho họ để đáp ứng ngay lập tức nhu cầu của khách hàng tiềm năng ngay cả khi họ không ở nơi làm việc. Nó giúp bạn theo ba cách – khai thác các cơ hội kinh doanh toàn cầu hiệu quả hơn, khai thác tối đa tiềm năng của các thành viên trong nhóm của bạn và quản lý nhóm từ xa tốt hơn.

Ngoài ra còn có các đặc quyền khác của điện toán đám mây. Nó hợp lý hóa việc quản lý kinh doanh từ xa cho phép bạn luôn cập nhật và kiểm soát hoàn toàn các giao dịch kinh doanh của mình ngay cả khi làm việc trong môi trường từ xa. Các công cụ ảo trong đám mây sẽ chuyển đổi thiết bị hỗ trợ mạng của từng nhân viên thành một thiết bị làm việc có thể mở rộng, giúp bạn tiết kiệm chi phí mua và bảo trì nhiều thiết bị tại nơi làm việc. Điện toán đám mây cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý từ xa hiệu quả thông qua các thiết bị được kết nối khác nhau thông qua các nền tảng IoT (Internet kết nối vạn vật) dựa trên đám mây .

Bảo mật đáng tin cậy hơn với chi phí hàng tháng thấp hơn

Khi bạn xử lý dữ liệu lớn với các khả năng nội bộ, bạn cũng cần đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu đó, liên quan đến việc xây dựng một loạt các ranh giới vật lý và kỹ thuật số (tường lửa, phần mềm chống phần mềm độc hại, v.v.) cùng với việc phát triển và thực thi các nguyên tắc bảo mật cụ thể. Nó đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể đồng thời tạo gánh nặng cho các công ty khởi nghiệp với những phức tạp về quản lý bảo mật thường làm gián đoạn văn hóa khởi nghiệp nhanh nhẹn và cởi mở. Bằng cách đầu tư vào đám mây, các công ty khởi nghiệp có thể ủy quyền việc quản lý bảo mật cho các chuyên gia bảo mật chuyên nghiệp của Cloud Company với chi phí hợp lý hàng tháng. Cùng với việc tiết kiệm chi phí và sự phức tạp trong quản lý, nó cũng giúp các công ty khởi nghiệp tận hưởng khả năng bảo mật linh hoạt trước các cuộc tấn công mạng và các tác nhân đe dọa khác nhau.

Kết luận

Điện toán đám mây đã trở nên phổ biến rất cao trong những năm gần đây do mô hình hiệu quả về chi phí cho phép khách hàng khai thác nguồn lực tốt nhất của họ. Nó đã trao quyền cho các công ty khởi nghiệp để tăng năng suất của họ và tự tin cạnh tranh với những gã khổng lồ lớn hơn. Bằng cách kết hợp một cách khôn ngoan điện toán đám mây trong các hoạt động hàng ngày của mình, các doanh nghiệp mới có thể tận hưởng nhiều lợi ích cạnh tranh khác nhau trên thị trường.

 

Bài viết liên quan