Tại sao an ninh mạng lại quan trọng?

Tại sao an ninh mạng lại quan trọng?

Khi Internet phát triển và mạng máy tính ngày càng lớn hơn, an ninh mạng (Network Security) đã trở thành một trong những nhân tố quan trọng nhất mà các công ty buộc phải xem xét. Các doanh nghiệp lớn như Microsoft đang thiết kế và xây dựng các sản phẩm phần mềm cần được bảo vệ trước các cuộc tấn công lớn từ bên ngoài.

Bằng cách tăng cường các giải pháp bảo mật mạng, bạn giảm nguy cơ giả mạo quyền riêng tư, nhận dạng hoặc đánh cắp thông tin, v.v. Ngoài ra, việc vi phạm bản quyền là một mối quan tâm lớn đối với các doanh nghiệp.

Mọi thứ từ phần mềm, âm nhạc và phim ảnh đến sách, trò chơi, v.v. đều bị đánh cắp và sao chép vì bảo mật bị xâm phạm bởi các cá nhân có mục đích xấu nhằm trục lợi cho bản thân

Hầu hết những người dùng có mục đích xấu mà không có kỹ năng lập trình cao thì thay vào đó họ sử dụng các công cụ có sẵn trên Internet.

Không những thế, những công cụ của hacker ngày càng trở nên tinh vi hơn, việc cần kiến thức và chuyên môn không còn là một yêu cầu quan trọng để hack máy tính hoặc máy chủ của ai đó. Tất nhiên, có những cá nhân đã phát triển các kỹ năng tinh vi và biết cách xâm phạm quyền riêng tư của người dùng theo một số cách, nhưng những kiểu cá nhân này ít phổ biến hơn trước đây.

Ngày nay, hầu hết những người dùng có mục đích xấu mà không có kỹ năng lập trình cao thì thay vào đó họ sử dụng các công cụ có sẵn trên Internet. Có một số giai đoạn mà kẻ tấn công phải tìm hiểu qua để thực hiện thành công một cuộc tấn công.

Hacker là gì?

Ban đầu, thuật ngữ hacker định nghĩa một cá nhân có kỹ năng lập trình mạnh mẽ và tham gia vào việc phát triển các cách mới để bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công. Ngày nay, hacker thường được biết đến với cái tên người sử dụng các kỹ năng tính toán để đột nhập vào tài khoản hoặc máy tính của ai đó và xâm phạm thông tin cá nhân của họ. Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ khác xác định những cá nhân như vậy như cracker, black hat, phreaker, spammer hoặc phisher.

[blockquote style=”blockquote_style2″ align=”aligncenter” textcolor=”#000000″ background=”#ffffff” bordercolor = “#e80c0c”] Hacker thường được biết đến với cái tên người sử dụng các kỹ năng tính toán để đột nhập vào tài khoản hoặc máy tính của ai đó và xâm phạm thông tin cá nhân của họ.[/blockquote]

Tất cả các thuật ngữ này xác định một người sử dụng kỹ năng tính toán của mình để lấy cắp dữ liệu quan trọng. Những cá nhân này sử dụng các kỹ thuật khác nhau để xác định họ là người dùng độc hại.

[inline_posts box_title=”Recommend Posts” align=”alignleft” textcolor=”#000000″ background=”#f2f2f2″]48, 51, 60[/inline_posts]

Ví dụ, một người gửi thư rác là người sử dụng các dịch vụ email để gửi các email độc hại thường mang vi-rút. Kẻ lừa đảo là một cá nhân chuyên sao chép nội dung thực như email, trang web hoặc dịch vụ để lừa người dùng cung cấp thông tin bí mật cá nhân.

Vi phạm An ninh mạng xảy ra như thế nào?

Nếu ai đó có thể có đủ thông tin và nắm giữ các kỹ năng tính toán cần thiết, họ có thể dễ dàng xâm phạm an ninh mạng của một công ty bất kỳ. Bởi vì an ninh mạng được thiết lập bởi con người, nó cũng thường dễ mắc phải những sai lầm của con người. Bất kỳ thứ gì từ thiết bị hoặc dịch vụ được cấu hình kém đến tên người dùng và mật khẩu không an toàn đều có thể gây ra mối đe dọa thực sự đối với an ninh mạng. Một số lỗ hổng bảo mật mặc định của hệ điều hành, thiết bị mạng hoặc giao thức TCP / IP cũng có thể bị tin tặc lợi dụng để truy cập vào tài nguyên mạng.

An ninh mạng được thiết lập bởi con người, nó cũng thường dễ mắc phải những sai lầm của con người.

Có những cuộc tấn công đã biết, mà trong đó những điểm yếu của giao thức bị kẻ tấn công khai thác. Một số giao thức này bao gồm SNMP, SMTP, HTTP, FTP hoặc ICMP. Giải pháp cho vấn đề này là phải thường xuyên cập nhật chương trình core của thiết bị, cài đặt các bản cập nhật bảo mật hệ điều hành mới nhất và thay đổi các cài đặt mặc định. Mọi công ty nên thực hiện các quy trình chính sách bảo mật trong đó phải chú ý đến các lỗ hổng tiềm ẩn cần được giải quyết và xử lý.

Các cuộc tấn công mạng thường do sự tương tác trực tiếp hoặc gián tiếp của con người. Có rất nhiều tình huống mà chính người lao động là mối đe dọa lớn nhất đối với doanh nghiệp. Nhiều lần, nhân viên sẽ vô tình cài đặt phần mềm vi phạm bản quyền bị nhiễm vi rút, sâu máy tính hoặc trojan. Trong những trường hợp khác, người dùng có thể quên bảo mật các máy trạm của họ, để chúng dễ dàng trở thành mục tiêu dễ dàng cho những kẻ tấn công tiềm năng. Tuy nhiên, những người khác có thể cung cấp thông tin nhạy cảm cho người ngoài, hoặc thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong một cuộc tấn công.

Mọi công ty nên thực hiện các quy trình chính sách bảo mật trong đó phải chú ý đến các lỗ hổng tiềm ẩn cần được giải quyết và xử lý.

Đây là lý do tại sao một chính sách bảo mật nên được đề cập đầy đủ bao gồm các mối đe dọa bên trong và bên ngoài. Bằng cách truy cập vật lý vào các thiết bị mạng, người dùng có thể trích xuất thông tin quan trọng từ máy chủ hoặc thiết bị lưu trữ của công ty. Các cuộc tấn công như vậy phụ thuộc vào kỹ năng của hacker bởi vì nếu không có các công cụ thích hợp, tỷ lệ thành công là thấp. Những kẻ tấn công bên ngoài có quyền truy cập vào các tài nguyên mạng thông qua internet, đây là một cách rất phổ biến mà an ninh mạng bị xâm phạm.

Bài viết liên quan