WAF bảo vệ E-Commerce khỏi các cuộc tấn công mạng

WAF bảo vệ E-Commerce khỏi các cuộc tấn công mạng

Cùng với sự phát triển của CNTT, mua sắm online đang trở thành xu hướng của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, thị trường mua sắm trực tuyến càng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Song song đó cũng đã diễn ra nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào các hoạt động kinh doanh online, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hiểu được điều này, bài viết sau đây sẽ giới thiệu về WAF – một giải pháp giúp doanh nghiệp bảo vệ gian hàng trực tuyến của mình.

 Web Application Firewall là gì? 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công cụ khác nhau để bảo vệ các thiết bị văn phòng. Tuy nhiên, ứng dụng được nhiều người tin tưởng và sử dụng phổ biến nhất đó là tường lửa. Nói một cách dễ hiểu, tường lửa chính là lớp trung gian lọc kết nối vào/ra của một thiết bị. Chỉ những kết nối được cho phép mới được truy cập vào hệ thống mạng. Ngược lại, tường lửa sẽ chặn những kết nối trái phép. Nhờ công cụ này mà các doanh nghiệp đã tránh được nhiều cuộc tấn công trong không gian mạng.

Khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến, chức năng lọc traffic này không chỉ dành cho các thiết bị văn phòng mà còn có thể dùng cho các ứng dụng web như các trang thương mại điện tử, thông qua một công cụ gọi là WAF. Web Application Firewall hoạt động như một trung gian giữa người tiêu dùng và cửa hàng. Do đó, nó sẽ tăng cường tính bảo mật của các gian hàng thương mại điện tử.

Tường lửa WAF hoạt động như thế nào?

Web Application Firewall hoạt động dựa trên nguyên tắc phân loại traffic. Nó sẽ phân loại traffic nào được phép truy cập vào cửa hàng. Và các traffic độc hại, nguy hiểm hay truy cập trái phép đều bị ngăn chặn. Không những vậy, tường lửa ứng dụng web còn giám sát và phân tích lưu lượng truy cập vào gian hàng. WAF là công cụ có thể định cấu hình dựa trên các quy tắc được thiết lập từ trước. Nhờ vậy mà có thể hạn chế hay thậm chí loại bỏ nhiều mối đe dọa như SQLite, XSS, CSRF, DDoS… Ngoài ra, người dùng còn có thể tạo ra bộ quy tắc riêng để tránh các lỗi hoặc lỗ hổng ứng dụng chưa được vá cho đến khi chúng được cập nhập.

tường lửa WAF

Tường lửa WAF

Phân loại tường lửa ứng dụng web

Dựa trên vị trí được cài đặt mà có thể chia tường lửa WAF thành ba loại như sau:

1. WAF dựa vào mạng:

Được triển khai trong cấu ​​trúc riêng của công ty, thường trong cùng một DMZ hoặc khu phi quân sự nơi đặt máy chủ web. Đây là loại WAF có khả năng xử lý tốt nhất. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí cao vì phải đầu tư phần cứng và nhân viên chuyên môn để quản lý.

2. WAF dựa trên máy chủ:

Được cài đặt trên cùng máy chủ cửa hàng. Đây là một giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp có máy chủ riêng hoặc máy chủ riêng ảo. So sánh với WAF dựa vào mạng, giải pháp này rẻ hơn vì không cần đầu tư vào phần cứng. Nhưng nhược điểm chính của nó là phụ thuộc vào tài nguyên máy chủ để xử lý các yêu cầu. Do đó, có thể cần thêm nhân viên chuyên môn để quản lý và bảo trì. Nhìn chung, web application firewall dựa trên máy chủ hay dựa vào mạng đều khá tốn thời gian.

3. WAF dựa trên đám mây:

Đúng như tên gọi của nó, cơ sở hạ tầng của WAF đều nằm trên Cloud. Vì vậy, doanh nghiệp không cần phải đầu tư phần cứng hay nguồn lực nào. Đây là lựa chọn thích hợp dành cho doanh nghiệp đang tìm kiếm giải pháp WAF với chi phí thấp. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ này. Các giải pháp được cập nhập liên tục. Như thế, chủ cửa hàng không cần phải lo lắng các mối đe dọa mới nhất nữa. Hạn chế chính của loại tường lửa WAF này là quyền quản lý nằm trong tay nhà cung cấp dịch vụ và công ty phát triển ứng dụng cho thiết bị di động. Vì vậy, bạn nên biết rõ chính sách áp dụng cũng như thời gian phản hồi của nhà cung cấp trong trường hợp xảy ra sự cố.

Tầm quan trọng của Web Application Firewall

WAF là một công cụ thiết yếu cho thương mại điện tử hay bất kỳ ứng dụng web quan trọng nào. Với tính năng lọc và chặn kết nối độc hại, tường lửa WAF sẽ ngăn chặn kẻ xâm nhập từ bên ngoài muốn gian lận và đánh cắp dữ liệu quan trọng, cung cấp một môi trường làm việc an toàn và bảo mật cho khách hàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp bảo mật cho e-Commerce của mình, hãy cân nhắc tường lửa ứng dụng web VNIS.

  • Chế độ tự động học: tự động phân tích các tấn công mạng và cập nhật hệ thống.
  • Chống tấn công Website: tự động vá các lỗ hổng, giúp bảo mật Website an toàn mọi lúc.
  • Giao diện quản lý hiệu quả: giao diện tiện ích, giúp quản trị viên kiểm soát các loại tấn công mạng đang xảy ra trên Website.
  • Bảo mật tối đa các lớp mạng, đặc biệt là layer 3/4/7.
  • Cơ sở hạ tầng được xây dựng ở Việt Nam, hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

————

Nguồn: VNIS – VNETWORK

Bài viết liên quan